ĐAU BAO TỬ DO VIRUT HELICOBACTER
PYLORI (HP)
Vi khuẩn h.pylori (Helicobacterpylori) là
loại vi khuẩn thường cư chú trong bao tử và tá tràng gây loét hệ tiêu hóa. Tất
cả chúng ta đều có thể nhiễm loại vi khuẩn này. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng có
thể gây ra các vết loétdạ dày, thậm
chí là ung thư dạ dày.
DẤU HIỆU, BIỂU
HIỆN VIÊM LOÉT DẠ DÀY DO VI KHUẨN
- Đau bụng, dạ dày;
- Nóng vùng bụng;
- Dạ dày khó chịu;
- Cảm giác sưng phù lên;
- Hay ợ nóng;
- Nôn;
- Giảm cân không rõ nguyên nhân;
Nếu
bạn có những triệu chứng trên thì nên tìm gặp bác sỹ, hoặc liên hệ với chúng
tôi ngay lập tức để kiểm tra xem có
nhiễm khuẩn H.pylori không.
Các trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng có thể bao gồm các triệu chứng:
- Đau vùng bụng dữ dội;
- Khó nuốt;
- Nôn ra chất màu đen;
- Đi ngoài ra máu;
Khi tình trạng nhiễm khuẩn được chữa trị
không phù hợp có thể dẫn đến các triệu chứng viêm dạ dày, phần da bị nhiễm
trùng dạ dày hở, khối u ác tính trong tuyến ở dạ dày. Đây là loại ung thư rất
khó để chữa trị và cứu chữa.
NGUYÊN NHÂN
Nhiễm H. pylori do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ
yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân.
H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.
Vi khuẩn H. pylori xâm nhập cơ thể qua miệng và
chuyển vào hệ thống tiêu hóa. Dạ dày và acid dạ dày tự nó tạo ra một môi trường
không thuận lợi đối với nhiều vi khuẩn. Nhưng vi khuẩn H. pylori đặc biệt thích
nghi để tồn tại trong dạ dày. Nó tạo ra một enzyme, thông qua một loạt các quá
trình sinh hóa, tạo ra một vùng đệm có độ acid thấp cho chính nó.
ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY DO VI KHUẨN HP
Đối với các
trường hợp viêm dạ dày mãn tính do nhiễm H. Pylori, thì việc điều trị H. Pylori
là liệu pháp chính để trị viêm dạ dày mãn tính. H. Pylori là vi khuẩn không dễ
bị tiêu diệt do vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc cao, đặc biệt là đối với
loại thuốc đơn kháng sinh. Do đó cần có một công thức chứa nhiều dược chất khác
nhau mới có thể loại bỏ được H. Pylori. Công thức này phải chứa từ 3 tới 4 tác
nhân chống viêm và tiêu diệt H. Pylori. Đôi với các trường hợp viêm dạ dày mãn
tính do sử dụng các loại thuốc chống viêm NSAID, cần sử dụng các công thức kết
hợp giữa chống viêm, làm lành vết loét và chống acid cho niêm mạc dạ dày.
Phải dùng thuốc
theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ vì có thuốc phải uống trước bữa ăn, có thuốc uống
sau ăn mới phát huy tác dụng, uống thuốc phải đủ liều lượng, đủ thời gian,
không được thấy hết đau tự ý ngưng thuốc.
Thời gian điều
trị trung bình khoảng sáu tuần. Các loại thuốc thường được sử dụng thuốc trung
hòa acid dịch vị, thuốc băng niêm mạc dạ dày, thuốc giảm tiết axít dịch vị.
Nhiễm HP thì các
thầy thuốc sẽ dùng thêm các thuốc kháng sinh để diệt HP, sẽ chọn lựa phác đồ
nào phù hợp, người bệnh tuyệt đối không được tự dùng kháng sinh, lý do hiện nay
vi trùng này kháng nhiều loại kháng sinh – đặc biệt ở người hay dùng kháng sinh
tùy tiện trước đây mà trong cơ thể đã nhiễm HP không biết, do đó dễ gây kháng
thuốc thất bại trong điều trị.
Sau thời gian
dùng đủ thuốc, bắt buộc phải ngưng thuốc hai tuần kiểm tra lại vì khuẩn HP đã
hết chưa, kết quả mới chính xác, khi vi trùng âm tính, tức không còn trong dạ
dày, mới chắc chắn khỏi bệnh.
Chúng ta cần nhớ
nếu sau khi điều trị viêm dạ dày chưa ngưng thuốc, không nên thử ngay do không
chính xác. Việc kiểm tra vi khuẩn HP có còn hay không do bác sĩ chuyên khoa
hướng dẫn bạn cần soi hay không cần soi tùy tổn thương trên nội soi trước đó.
Cần nhớ sau khi
lành bệnh, để tránh tái phát nên thực hiện nghiêm túc các chỉ định điều trị ở
trên, hạn chế dùng các chất, các thuốc gây ảnh hưởng dạ dày.
Đặc biệt cần chý
ý kiểm tra xem trong gia đình có ai nhiễm HP không vì có thể trước đó bạn đã
lây cho người thân trong gia đình, sau này họ có thể là nguồn lây ngược lại cho
bạn làm bệnh tái phát .
CÁCH PHÒNG BỆNH VÀ ĂN UỐNG
- Tránh các thức
ăn có chứa rất nhiều khí (chẳng hạn như mỡ, mù tạt, cải bắp, mít, chuối, Amra,
trái cây sấy khô, nước giải khát).
- Tránh các thức
ăn kích thích việc sản xuất acid dạ dày
- Tránh những
thức ăn mà khó có thể tiêu hóa mà làm cho dạ dày ví dụ như thức ăn béo chậm hơn
trống, bánh, phô mai, vv.
- Tránh các loại
thực phẩm mà thiệt hại các bức tường của dạ dày như giấm, gia vị, hạt tiêu và
các loại thảo mộc
- Tránh những
thức ăn làm suy yếu van dưới thực quản như sô cô la, chất béo và các thực phẩm
chiên.
- Tránh nhiều
nguồn carbohydrate như gạo nếp, mì, bún, bulgur, ngô, sắn, những câu chuyện, và
lunkhead.
Ăn chín với đồ
dùng cá nhân chén bát mới riêng, ăn thức ăn dễ tiêu, giảm mỡ béo
Kiêng rượu, bia,
cà phê, thuốc lá, giảm stress… tránh thức uống ảnh hưởng dạ dày như thuốc
vitamine C, axít folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm
đau kháng viêm và corticoide.
Chế độ làm việc,
nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn
quá đáng, không thức khuya
Để phòng
tránh bệnhviêm
dạ dày do vi khuẩn Hp nên giữ vệ sinh môi trường sống trong
lành sạch sẽ. Phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa thật sạch, nếu có vật nuôi
trong nhà nên tắm và vệ sinh chúng hàng ngày, tránh tiếp xúc nhiều với chúng.
Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh. Rửa tay thật sạch sau khi vệ
sinh và trước khi ăn để phòng ngừa vi khuẩn HP và rất nhiều vi khuẩn có hại cho
sức khỏe. Nên đậy thức ăn thật kỹ và ăn chín, uống sôi cho dạ dày khỏe mạnh, ăn
chậm, nhai kỹ, ăn uống đúng giờ, không nên ăn quá no hoặc để quá đói, kiêng cữ
các món ăn cay, chua...
BIẾN CHỨNG
Các trường hợp viêm dạ dày - tá tràng nếu không phát
hiện sớm và điều trị dứt điểm thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét
và có thể dễ đưa đến ung thư dạ dày. Viêm loét tá tràng ít bị ung thư hơn nhưng
thường hay đau, dễ gây hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn
vị), đặc biệt là gây xuất huyết. Chảy máu tá tràng có thể chảy máu ri rỉ hoặc
chảy máu ồ ạt phải cấp cứu. Có những bệnh nhân do bị loét ngầm bình thường
không cảm nhận được cơn đau hoặc đau bụng rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày
phải cấp cứu. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời dễ gây
sốc nhiễm khuẩn và có thể bị tử vong.
BIẾN
CHỨNG NGUY HIỂM - UNG THƯ DẠ DÀY
Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào
của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể, đặc
biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Nhiễm khuẩn Helicobacter
pylori là yếu tố nguy cơ chính ở 65–80% ca ung thư dạ dày. Nhiễm H. pylori gây
loét dạ dày tá tràng nhiều hơn. Viêm dạ dày do H. pylori làm tăng nguy cơ ung
thư dạ dày lên từ 2-6 lần
Công ty TNHH Sức
Khỏe Tuyệt Hảo
Địa chỉ: Số:
48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
Email:
tribenhtainha.vn@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét