Thứ Ba, 20 tháng 1, 2015

ĐAU BAO TỬ DO VIRUT HELICOBACTER PYLORI (HP)

ĐAU BAO TỬ DO VIRUT HELICOBACTER PYLORI (HP)

     Vi khuẩn h.pylori (Helicobacterpylori) là loại vi khuẩn thường cư chú trong bao tử và tá tràng gây loét hệ tiêu hóa. Tất cả chúng ta đều có thể nhiễm loại vi khuẩn này. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể gây ra các vết loétdạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. 

DẤU HIỆU, BIỂU HIỆN VIÊM LOÉT DẠ DÀY DO VI KHUẨN
  •   Đau bụng, dạ dày;
  •   Nóng vùng bụng;
  •   Dạ dày khó chịu;
  •   Cảm giác sưng phù lên;
  •   Hay ợ nóng;
  •   Nôn;
  •   Giảm cân không rõ nguyên nhân;
     Nếu bạn có những triệu chứng trên thì nên tìm gặp bác sỹ, hoặc liên hệ với chúng tôi  ngay lập tức để kiểm tra xem có nhiễm khuẩn H.pylori không.


Các trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng có thể bao gồm các triệu chứng:
  •     Đau vùng bụng dữ dội;
  •     Khó nuốt;
  •     Nôn ra chất màu đen;
  •     Đi ngoài ra máu;
  Khi tình trạng nhiễm khuẩn được chữa trị không phù hợp có thể dẫn đến các triệu chứng viêm dạ dày, phần da bị nhiễm trùng dạ dày hở, khối u ác tính trong tuyến ở dạ dày. Đây là loại ung thư rất khó để chữa trị và cứu chữa.

NGUYÊN NHÂN
Nhiễm H. pylori do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.
Vi khuẩn H. pylori xâm nhập cơ thể qua miệng và chuyển vào hệ thống tiêu hóa. Dạ dày và acid dạ dày tự nó tạo ra một môi trường không thuận lợi đối với nhiều vi khuẩn. Nhưng vi khuẩn H. pylori đặc biệt thích nghi để tồn tại trong dạ dày. Nó tạo ra một enzyme, thông qua một loạt các quá trình sinh hóa, tạo ra một vùng đệm có độ acid thấp cho chính nó.

ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY DO VI KHUẨN HP
Đối với các trường hợp viêm dạ dày mãn tính do nhiễm H. Pylori, thì việc điều trị H. Pylori là liệu pháp chính để trị viêm dạ dày mãn tính. H. Pylori là vi khuẩn không dễ bị tiêu diệt do vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc cao, đặc biệt là đối với loại thuốc đơn kháng sinh. Do đó cần có một công thức chứa nhiều dược chất khác nhau mới có thể loại bỏ được H. Pylori. Công thức này phải chứa từ 3 tới 4 tác nhân chống viêm và tiêu diệt H. Pylori. Đôi với các trường hợp viêm dạ dày mãn tính do sử dụng các loại thuốc chống viêm NSAID, cần sử dụng các công thức kết hợp giữa chống viêm, làm lành vết loét và chống acid cho niêm mạc dạ dày.
Phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ vì có thuốc phải uống trước bữa ăn, có thuốc uống sau ăn mới phát huy tác dụng, uống thuốc phải đủ liều lượng, đủ thời gian, không được thấy hết đau tự ý ngưng thuốc.
Thời gian điều trị trung bình khoảng sáu tuần. Các loại thuốc thường được sử dụng thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc băng niêm mạc dạ dày, thuốc giảm tiết axít dịch vị.
Nhiễm HP thì các thầy thuốc sẽ dùng thêm các thuốc kháng sinh để diệt HP, sẽ chọn lựa phác đồ nào phù hợp, người bệnh tuyệt đối không được tự dùng kháng sinh, lý do hiện nay vi trùng này kháng nhiều loại kháng sinh – đặc biệt ở người hay dùng kháng sinh tùy tiện trước đây mà trong cơ thể đã nhiễm HP không biết, do đó dễ gây kháng thuốc thất bại trong điều trị.
Sau thời gian dùng đủ thuốc, bắt buộc phải ngưng thuốc hai tuần kiểm tra lại vì khuẩn HP đã hết chưa, kết quả mới chính xác, khi vi trùng âm tính, tức không còn trong dạ dày, mới chắc chắn khỏi bệnh.
Chúng ta cần nhớ nếu sau khi điều trị viêm dạ dày chưa ngưng thuốc, không nên thử ngay do không chính xác. Việc kiểm tra vi khuẩn HP có còn hay không do bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn bạn cần soi hay không cần soi tùy tổn thương trên nội soi trước đó.
Cần nhớ sau khi lành bệnh, để tránh tái phát nên thực hiện nghiêm túc các chỉ định điều trị ở trên, hạn chế dùng các chất, các thuốc gây ảnh hưởng dạ dày.
Đặc biệt cần chý ý kiểm tra xem trong gia đình có ai nhiễm HP không vì có thể trước đó bạn đã lây cho người thân trong gia đình, sau này họ có thể là nguồn lây ngược lại cho bạn làm bệnh tái phát .

CÁCH PHÒNG BỆNH VÀ ĂN UỐNG
- Tránh các thức ăn có chứa rất nhiều khí (chẳng hạn như mỡ, mù tạt, cải bắp, mít, chuối, Amra, trái cây sấy khô, nước giải khát).
- Tránh các thức ăn kích thích việc sản xuất acid dạ dày
- Tránh những thức ăn mà khó có thể tiêu hóa mà làm cho dạ dày ví dụ như thức ăn béo chậm hơn trống, bánh, phô mai, vv.
- Tránh các loại thực phẩm mà thiệt hại các bức tường của dạ dày như giấm, gia vị, hạt tiêu và các loại thảo mộc
- Tránh những thức ăn làm suy yếu van dưới thực quản như sô cô la, chất béo và các thực phẩm chiên.
- Tránh nhiều nguồn carbohydrate như gạo nếp, mì, bún, bulgur, ngô, sắn, những câu chuyện, và lunkhead.
Ăn chín với đồ dùng cá nhân chén bát mới riêng, ăn thức ăn dễ tiêu, giảm mỡ béo
Kiêng rượu, bia, cà phê, thuốc lá, giảm stress… tránh thức uống ảnh hưởng dạ dày như thuốc vitamine C, axít folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm và corticoide.
Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn quá đáng, không thức khuya
Để phòng tránh bệnhviêm dạ dày do vi khuẩn Hp nên giữ vệ sinh môi trường sống trong lành sạch sẽ. Phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa thật sạch, nếu có vật nuôi trong nhà nên tắm và vệ sinh chúng hàng ngày, tránh tiếp xúc nhiều với chúng. Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh. Rửa tay thật sạch sau khi vệ sinh và trước khi ăn để phòng ngừa vi khuẩn HP và rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nên đậy thức ăn thật kỹ và ăn chín, uống sôi cho dạ dày khỏe mạnh, ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống đúng giờ, không nên ăn quá no hoặc để quá đói, kiêng cữ các món ăn cay, chua...

BIẾN CHỨNG
Các trường hợp viêm dạ dày - tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị dứt điểm thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét và có thể dễ đưa đến ung thư dạ dày. Viêm loét tá tràng ít bị ung thư hơn nhưng thường hay đau, dễ gây hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị), đặc biệt là gây xuất huyết. Chảy máu tá tràng có thể chảy máu ri rỉ hoặc chảy máu ồ ạt phải cấp cứu. Có những bệnh nhân do bị loét ngầm bình thường không cảm nhận được cơn đau hoặc đau bụng rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời dễ gây sốc nhiễm khuẩn và có thể bị tử vong.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM - UNG THƯ DẠ DÀY
Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là yếu tố nguy cơ chính ở 65–80% ca ung thư dạ dày. Nhiễm H. pylori gây loét dạ dày tá tràng nhiều hơn. Viêm dạ dày do H. pylori làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên từ 2-6 lần

 Công ty TNHH Sức Khỏe Tuyệt Hảo
 Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Điện thoại: 0935 141 438 - Mr Lâm
 Email: tribenhtainha.vn@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét